รูปแบบหลังคา สร้าง บ้านจัดสรร ที่นิยมใช้ก่อสร้าง

รูปแบบหลังคา สร้าง บ้านจัดสรร ที่นิยมใช้ในการก่อสร้าง

ในปัจจุบันธุรกิจอสังหาฯ หรือการ ‘สร้าง บ้านจัดสรร’ ขายนั้น นับว่าเป็นธุรกิจที่กำลังมาแรงมากๆ เลยละคะ เพราะคนส่วนใหญ่ในสมัยนี้เขามีการให้ทำงานแบบ Work From Home กันมากขึ้น จึงทำให้เราเนี่ยสามารถย้ายกลับมาทำงานอยู่ที่บ้านได้ ดังนั้นจึงมีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ต้องการอยากจะมีบ้านสวยๆ เป็นของตัวเอง 

ซึ่งดีไซน์ของบ้านจัดสรรเนี่ย ก็มีให้เราเห็นกันอย่างหลากหลายมากๆ เลย แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าบ้านจัดสรรที่มีคนนิยมเข้าไปดู และมีโอกาสในการตัดสินใจซื้อสูงๆ นั้น ส่วนใหญ่เขานิยมใช้ ‘ทรงหลังคา’ แบบไหนในการก่อสร้างกันบ้าง ? 

วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเรา ก็เลยจะมาแนะนำ ‘ทรงหลังคาบ้านทั้ง 5 แบบ’ ที่นิยมใช้ให้ทุกคนได้ดูกัน เพื่อเป็นไอเดียให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการสร้างบ้าน

รูปแบบ ‘หลังคา’ ที่นิยมใช้ สร้าง บ้านจัดสรร

ในส่วนของ ‘ทรงหลังคา’ ที่เราจะเห็นว่าเขานิยมนำมาใช้บ่อยๆ นั้น จะมีอยู่ทั้งหมด ‘5 รูปแบบ’ ด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะมีดีไซน์ ความสวย และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป สำหรับใครที่กำลังเล็งที่กำลังมองหาบ้านจัดสรรสักหลังเอาไว้อยู่อาศัยกับคนในครอบครัว การเลือกดูทรงหลังคาก็มีผลต่อความดูดีของบ้านเราเหมือนกันนะคะ

หลังคาแบบ ‘ทรงจั๋ว’ หรือ ‘Gable Roof ’ 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาทรงจั๋ว หรือ Gable Roof

จะเป็นหลังคาทรงยอดนิยม ที่คนส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้ในการสร้างบ้านอยู่เสมอ เพราะสามารถช่วยระบายความร้อนได้ดี จึงทำให้บ้านทุกหลังนั้นมีความเย็นสบายกว่าบ้านที่ใช้หลังคาทรงอื่นๆ จึงดูเหมาะกับการใช้สร้างบ้านในประเทศไทยที่สภาพอากาศมีความร้อนชื้นมากๆ 

โดยหลังคาทรงนี้นะคะ จะมีลักษณะคล้ายกับรูปสามเหลี่ยมเลย และตรงหลังคาทั้งสองข้างนั้นจะมีความลาดชันลงมาไม่ต่ำกว่า 15 องศา 

 • จุดเด่น : ก่อสร้างง่าย มีพื้นที่ใต้หลังคามาก ช่วยระบายอากาศได้ดี ทำให้บ้านเย็นสบาย
 • จุดด้อย : ตรงด้านที่ไม่มีหลังคาปิดลงมา จะทำให้ฝนสามารถสาดเข้ามาได้ง่าย
 • Trick เล็กๆ  : ควรทำหลังคากันสาดเพิ่ม ตรงบริเวณหน้าต่างด้านที่ไม่มีหลังคาปิดลงมา

หลังคาแบบ ‘ทรงแบน’ หรือ ‘Flat Slab Roof ’ 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาทรงแบน หรือ Flat Slab Roof

จะเป็นหลังคาสไตล์โมเดิร์นที่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายดูทันสมัย ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในเมืองมากๆ เลยค่ะ  เพราะหลังคาทรงนี้จะสามารถใช้พื้นที่บนหลังคาทำประโยชน์ได้หลากหลายเลย เช่น การทำราวตากผ้า , การจัดเป็นลานปาร์ตี้เล็กๆ เอาไว้สังสรรค์กับครอบครัว , หรือการทำมุมสวนหย่อมเล็กๆ เอาไว้นั่งชิลในวันหยุดสุดสัปาดาห์ 

โดยหลังคาทรงนี้นะคะ จะมีลักษณะเป็นหลังคาที่ค่อนข้างแบนราบระนาบไปกับพื้นเลย แต่องศาของหลังคานั้นอาจจะต้องมีการปรับให้ลาดเอียงไปทางช่องที่เจาะระบายน้ำฝนเล็กน้อย เพื่อให้ช่วยระบายน้ำฝนได้ดีขึ้นนั่นเอง

 • จุดเด่น : ก่อสร้างง่าย ราคาประหยัด และสามารถใช้ประโยชน์พื้นที่บนหลังคาได้
 • จุดด้อย : กันแดด กันลม กันฝนได้น้อย และระบายน้ำฝนได้ไม่ดี ทำให้เกิดการรั่วซึมได้ง่าย 
 • Trick เล็กๆ  : ควรมีวัสดุกันซึมปูทับบนหลังคาบ้านอีกชั้นนึง หรือจะปลูกต้นไม่ใหญ่เอาไว้บังก็ได้

หลังคาแบบ ‘ทรงปั้นหยา’ หรือ ‘Hip Roof ’ 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาทรงปั้นหยา หรือ Hip Roof

จะเป็นหลังคาอีกทรงหนึ่งที่เราจะเห็นว่ามีคนนิยมไปใช้ในการก่อสร้างบ้านเยอะมากๆ เพราะเป็นหลังคาที่มีลักษณะคล้ายกับแบบหลังคาทรงหน้าจั่ว ทำให้สามารถระบายความร้อนได้ดี ช่วยให้บรรยากาศในบ้านเย็นสบาย และที่สำคัญยังมีความแข็งแรงมากๆ สามารถช่วยคุมกันแดด กันลม และกันฝนได้ดีกว่าหลังคาแบบหน้าจั่วอีกด้วย

โดยหลังคาทรงนี้นะคะ จะมีลักษณะคลายกับหลังคาแบบหน้าจั่วเลย แต่คลอบคลุมได้ทั้ง 4 ด้านเลย แต่จะมีองศาความลาดเอียงของหลังคาที่แตกต่างกันนิดหน่อย ซึ่งในส่วนของฝั่งหน้ากับฝั่งหลังจะมีลักษณะเป็นรูปสามเหลี่ยม และด้านซ้ายกับด้านขาวจะมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูนั่นเอง

 • จุดเด่น : มีความแข็งแรงกว่าหลังคาทนงอื่นๆ และยังช่วยป้องกันแดด กันลม กันฝนได้ทุกทิศทาง
 • จุดด้อย : ระบายอากาศ และรับลมได้ไม่ดี จีงอาจจะส่งผลทำให้อากาศในบ้านร้อนได้ง่าย
 • Trick เล็กๆ  : สามารถติดหน้าต่าง หรือช่องระบายอากาศในบริเวณใต้หลังตาเพิ่มได้

หลังคาแบบ ‘ทรงมะนิลา’ หรือ ‘Manila Roof ’ 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาทรงมะนิลา หรือ Manila Roof

จะเป็นหลังคาต้นแบบของบ้านเรือนไทยในภาคกลาง แต่หลังๆ ถูกนำมาประยุกต์เข้ากับบ้านสมัยใหม่ทำให้ดูสวยงาม และมีความทันสมัยมากขึ้น  ซึ่งหลังคารูปทรงนี้จะเป็นการนำข้อดีระว่างหลังคาทรงหน้าจั่วกับหลังคทรงปั้นหยามาผสมรวมกัน จึงสามารถช่วยระบายอากาศได้ดี และทำให้บรรยากาศในบ้านของเราเย็นขึ้นนั่นเอง

โดยหลังคาทรงนี้นะคะ จะมีลักษณะทับซ้อนกัน 2 ชั้น โดยด้านบนสุดเนี่ยจะเป็นหลังคาแบบทรงหน้าจั่วที่ครอบทับหลังคาทรงปั้นหยาเอาไว้ ทำให้เกิดเป็นรูปทรงของหลังคาที่มีความแข็งแรง สวยงาม และดูแปลกตา 

 • จุดเด่น : มีความทนทานได้ทุกสภาพอากาส อีกทั้งยังสามารถระบายอากาศ และรับลมได้ดีมากๆ
 • จุดด้อย : เป็นหลังคาที่รูปแบบค่อนข้างซับซ้อน และใช้งบในการสร้างสูงกว่าหลังคาแบบอื่น
 • Trick เล็กๆ  : ควรหาช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างหลังคารูปทรงนี้โดยเฉพาะ

หลังคาแบบ ‘ทรงเพิงหมาแหงน’ หรือ ‘Lean-to Roof ’

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาทรงเพิงหมาแหงน หรือ Lean-to Roof

จะเป็นทรงหลังคาที่นิยมใช้ในการก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นสมัยใหม่มากๆเลยค่ะ ด้วยตัวแบบหลังคาที่เน้นไปทางรูปทรงของเรขาคณิตเป้นส่วนใหญ่ ทำให้ดูมีความเรียบง่าย และยังสื่อให้เห็นถึงความทันสมัยอีกด้วย

โดยหลังคาทรงนี้นะคะ จะมีลักษณะที่ลาดเอียดประมาณ 45 องศา ไปทางฝั่งใดฝั่งหนึ่งของหลังคาบ้าน ทำให้สามารถช่วยระบายน้ำฝน และรับลมเข้าบ้านได้ดีมากๆ

 • จุดเด่น : รูปทรงไม่ซับซ้อน ก่อสร้างง่าย ราคาประหยัด และช่วยระบายน้ำฝนได้ดีมาก
 • จุดด้อย : ป้องกันแดดส่อง และฝนสาดได้ไม่ดี จึงอาจทำให้บรรยากาศในบ้านร้อน หรือชื้นเกินไป
 • Trick เล็กๆ  : สามารถทำแผงกั้นเพิ่มขึ้นมาช้ในการป้องกันแดดส่อง หรือฝนสาดเข้ามาในบ้านได้

วัสดุที่ใช้ ‘ทำโครงหลังคา’ ในการ สร้าง บ้านจดสรร

สำหรับโครงหลังคาที่นิยมใช้ สร้าง บ้านจัดสรร นะคะ จะมีด้วยกันทั้งหมดอยู่  2  แบบ คือ โครงสร้างหลังคาที่ขึ้นด้วยไม้ และโครงสร้างหลังคาที่ขึ้นด้วยเหล็กนั่นเอง ซึ่งหลังคาแต่ละแบบนั้นนะคะก็จะมีจุดเด่นในการใช้ก่อสร้างที่แตกต่างกันออกไป

หลังคา สร้าง บ้านจัดสรร ‘แบบโครงไม้’

สร้าง บ้านจัดสรร โครงหลังคาไม้

สำหรับหลังคาที่ขึ้นโครงด้วย ‘ไม้’ นะคะ ก็จะเป็นโครงหลังคาแบบดั้งเดิม ที่ติดตั้งได้ง่าย ช่างทุกคนสามารถขึ้นโคงหลังคาประเภทนี้ได้ แต่ข้อเสียก็คือจะใช้งบในการขึ้นโครงหลังคาที่ค่อนข้างสูงมากๆ เพราะจะต้องเลือกใช้ไม้ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานจึงจะทำให้สามารถใช้งานได้นานๆ นอกจากนี้ยังต้องคอยระวังปัญหาเรื่องปลวกอีกด้วย 

หลังคา สร้าง บ้านจัดสรร ‘แบบโครงเหล็ก’

สร้าง บ้านจัดสรร โครงหลังคาเหล็ก

สำหรับหลังคาที่ขึ้นโครงด้วย ‘เหล็ก’ นะคะ จะนิยมใช้ในการก่อสร้างบ้านสมัยใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำบ้านจัดสรรขายมากๆ เพราะตัวโครงหลังคาแบบนี้จะเป็นเหล็กที่ผ่านขั้นตอนการกันสนิมมาแล้ว ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน และยังสามารถช่วยรองรับน้ำหนักในการมุงหลังคาได้มากกว่าแบบไม้ นอกจากนี้เรายังไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องปลวกอีกด้วย

วัสดุที่ใช้ ‘มุงหลังคา’ สำหรับ สร้าง บ้านจัดสรร

สำหรับวัสดุที่นิยมใช้ในการมุงหลังคาที่เรามักจะเห็นกันอยู่บ่อยๆ นั่นจะมีทั้งหมดอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ กระเบื้องคอนกรีต , กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ , และเมทัลชีท นั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆ สามารถเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ในการมุงหลังคากันได้ตามความชอบเลยค่ะ 

กระเบื้องคอนกรีต 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคากระเบื้องคอนกรีต

จะนิยมนำมาใช้มุงหลังคาบ้านมากที่สุด เพราะมีความแข็งแรงทนทาน และช่วยกันความร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งได้ง่าย และดูเข้ากับหลังคาบ้านได้อย่างลงตัวมากๆ เลยค่ะ แต่ข้อเสียคือมีน้ำหนักมาก ทำให้ต้องเลือกใช้โครงสร้างหลังคาที่แข็งแรงพอสมควร 

กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ 

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคากระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์

จะนิยมใช้กับบ้านที่มีขนาดใหญ่ เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานน้อยกว่ากระเบื้องคอนกรีตเล็กน้อย แต่ยังสามารถกันความร้อนได้ดี  และที่สำคัญคือมีราคาที่ถูกกว่า

เมทัลชีท

สร้าง บ้านจัดสรร หลังคาเมทัลชีท

ในระยะหลังๆ เมทัลชีทจะถูกนิยมนำมาใช้งานมากขึ้นแล้ว เพราะเป็นวัสดุมุงหลังคาที่มีความสวยงาม สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา จึงสามารถติดตั้งได้ง่าย แต่มีข้อเสียก็คือจะเกิดเสียงดังได้ง่ายกว่าวัสดุแบบอื่นๆ และใช้งานได้ไม่นานนัก 

สรุป !!

สำหรับ ‘แบบหลังคา’ ที่นิยมใช้ในการ ‘สร้าง บ้านจัดสรร’ ในปัจจุบันนี้ที่เราเห็นอยู่บ่อยๆ นะคะ จะมีอยู่ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ หลังคาแบบทรงจั่ว , หลังคาแบบทรงเพิงหมาแหงน , หลังคาแบบทรงปั้นหยา , หลังคาแบบทรงแบน , และหลังคาแบบทรงมะนิลา นั่นเอง ซึ่งหลังคาแต่ละแบบที่เรานำมาแชร์ให้กับทุกคนในวันนี้ก็จะมีสไตล์มีความสวยที่แตกต่างกันออกไป 

สำหรับใครที่กำลังจะ ‘สร้าง บ้านจัดสรร ขาย’ หรือ กำลังหาไอดียในการปลูกบ้านสำหรับอยู่อาศัยแล้วไม่รู้ว่าจะเลือกใช้หลังคาบ้านแบบไหนดี ? ก็สามารถนำข้อมูลในบทความนี้ไปเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจได้เลยค่ะ รับรองว่าบ้านที่ก่อสร้างออกมานั้นจะดูสวยทันสมัยแบบไม่มีเอ้าท์แน่นอน 

ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้บริการรับเหมาก่อสร้างอย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ  ไปจนถึงการก่อ สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทของเรา โทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-0036040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

14 − seven =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า