น้ำบาดาล ใช้ผสม คอนกรีตในงานก่อสร้าง ได้ไหม

น้ำบาดาล ใช้ผสมปูน คอนกรีตในงานก่อสร้าง ได้หรือไม่

หลังจากที่ไม่มาแชร์บทความเกี่ยวกับการให้ความรู้เรื่องในของงานก่อสร้างกันมานานพอสมควรเลยนะคะ วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเรา ก็เลยขอหยิบเอาปัญหาเรื่องการใช้น้ำในการผสมปูนคอนกรีต ที่เพื่อนๆ ผู้รับเหมาหลายๆ เนี่ยต่างถกเถียงกันบ่อยมากๆ เลยว่าความจริงแล้วเราสามารถนำเอา น้ำบาดาลมาใช้ผสมกับปูน คอนกรีตในงานก่อสร้าง ได้หรือไม่ ? 

ซึ่งเราต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ขั้นตอนการผสมปูนคอนกรีต ที่จะนำมาใช้ในงานก่อสร้างนั้นเป็นเรื่องที่ผู้รับเหมา หรือช่างก่อสร้างทุกคนเนี่ยให้ความสำคัญกันมากๆ เพราะน้ำถือเป็นตัวช่วยหลักที่ทำให้เรานั้นสามารถผสมปูนคอนกรีตแล้วเอามาใช้ในงานก่อสร้างได้เป็นอย่างดีเลย ดังนั้นเราจึงควรเลือกใช้น้ำผสมปูนคอนกรีตให้ได้ตามมาตรฐานที่มีการกำหนดไว้นั่นเองค่ะ 

น้ำบาดาล ใช้ผสม คอนกรีตในงานก่อสร้าง ได้ไหม ?

น้ำที่ใช้ผสมปูนคอนกรีต ใน งานก่อสร้าง

ความจริงแล้ว น้ำ ที่เราควรเอามาใช้ผสมกับปูนคอนกรีตได้นั้นนะคะ จะต้องเป็นน้ำที่สะอาด ไม่มีสี และไม่มีกลิ่นต่างๆ เข้ามาเจือปน ดังนั้นผู้รับเหมาก่อสร้างส่วนใหญ่เนี่ยจึงนิยมนำเอา ‘น้ำประปา’ มาผสมกับปูนคอนกรีตที่จะต้องนำไปใช้ก่อสร้าง เพราะสามารถมั่นใจได้ว่านำที่ใช้จะเป็นน้ำที่มีความสะอาด และไม่มีสารต่างๆ เช่น สารอินทรีย์ หรือสารคลอไรด์เข้ามาเจือปนมากเกินไป จนส่งผลกระทบกับการทำงานก่อสร้างของเรานั่นเองค่ะ

  • มีสารอินทรีย์ เช่น ซากพืช ซากสัตว์ มากเกินไป ก็จะทำให้น้ำเกิดปฏิกิริยาไฮเดรชั่นกับปูนคอนกรีตช้าลง ส่งผลกระทบให้แรงอัดของปูนคอนกรีตนั้นน้อยลง
  • มีสารอนินทรีย์ เช่น คลอไรด์ ซัลเฟต หินปูนต่างๆ มากเกินไป  ก็จะทำให้ปูนคอนกรีตที่ผสมไปเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันกับโครงสร้างเหล็ก ทำให้เหล็กโครงสร้างเป็นสนิม และในอนาคตโครงสร้างเหล็กในอาคารเหล่านี้ ก็อาจจะเกิดการผุกร่อน หรือระเบิดได้ด้วย

ดังนั้นถ้าถามว่า น้ำบาดาล สามารถนำมาใช้ผสมปูนคอนกรีต เพื่อใช้ในการก่อสร้างได้ไหม ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเราก็ขอแนะนำแบบนี้ค่ะว่าถ้าหากว่าเรามีทางเลือกอื่นเนี่ยก็ ‘ไม่ควรที่จะนำน้ำบาดาลมาใช้กับงานก่อสร้างเลย’ เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำบาดาลแต่ละทีนั้นจะมีสารต่างๆ เจือปนอยู่มากน้อยแค่ไหนนั่นเอง

▶ อ่านบทความเพิ่มเติม : ปูนซีเมนต์เป็นวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้าง

ถ้าหากต้องนำน้ำบาดาลมาใช้ผสม คอนกรีตในงานก่อสร้าง จริงๆ ควรทำอย่างไร ?

น้ำบาดาลที่สามารถใช้ผสมปูนคอนกรีต ใน งานก่อสร้าง ได้

สำหรับเพื่อนๆ ผู้รับเหมาก่อสร้างคนไหนที่ไปรับงานก่อสร้างในเขตที่ยังไม่มีน้ำประปานะคะ แล้วจำเป็นที่จะต้องนำเอาน้ำบาดาลมาใช้ผสมปูนคอนกรีตเพื่อใช้ในงานก่อสร้างจริงๆ ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเราก็ขอแนะนำแบบนี้ค่ะว่าให้ลองนำเอา ‘ตัวอย่างของน้ำบาดาลที่เราจะใช้ส่งเข้าแลป’ เพื่อตรวจเช็คคุณภาพของน้ำบาดาลในสถานที่ก่อสร้างนั้นๆ ก่อนว่าสามารถนำมาใช้ผสมกับปูนคอนกรีตได้หรือไม่

ซึ่งสารต่างๆ ในน้ำบาดาลที่ผ่านเกณฑ์ แล้วสามารถนำไปใช้กับการผสมปูนคอนกรีตได้นั้น จะต้องมีค่าต่างๆ ดังนี้ 

  • จะต้องมี ‘สารคลอไรด์’ ในรูปของ Cl ไม่เกิน 500 mg / L
  • จะต้องมี ‘สารซัลเฟต’ ในรูปของ SO4 ไม่เกิน 3000 mg / L
  • จะต้องมี ‘ด่าง’ ในรูปของ Na2O + 0.658K2O ไม่เกิน 600 mg  /L
  • จะต้องมี ‘สารแขวนลอย’ ไม่เกิน 50000 mg / L

สรุป !! 

จากข้อถกเถียงต่างๆ นาๆ ที่สงสัยกันว่า ‘บ้ำบาดาล’ เนี่ยสามารถนำมาผสมปูนคอนกรีต เพื่อใช้ในงานก่อสร้างได้ไหม ? คำตอบก็คือได้นะคะ  ถ้าหากว่าเราไม่มีทางเลือกอื่นจริงๆ แต่น้ำบาลดาลที่เราจะนำมาใช้ได้นั้น จะต้องผ่านการตรวจเช็คคุณภาพของน้ำก่อนว่ามีสารต่างๆ ออกมาตามค่าที่กำหนดเอาไว้ไหม ถ้าเป็นไปตามที่กำหนดก็สามารถรำมาใช้ได้ค่ะ 

แต่ถ้าให้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเราแนะนำก็ขอบอกเลยค่ะว่า ‘ไม่ควรนำน้ำบาดาลมาใช้ผสมปูนคอนกรีตก่อสร้าง’ จะดีกว่า เพราะตามหลักแล้วน้ำที่จะใช้ผสมปูนคอนกรีตได้นั้นจะต้องเป็นน้ำที่สะอาด ไร้สี ไร้กลิ่น และสามารถดื่มได้ เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาต่างๆ ที่อาจจะส่งผลกระทบกับงานก่อสร้างของเราในอนาคตได้นั่นเอง 

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้ บริการรับเหมาก่อสร้าง อย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ไปจนถึงการก่อสร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมที่จะให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ติดต่อเรา เพื่อพูดคุยเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทโดยตรง ก็สามารถโทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-003-6040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้ เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิด ในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one × 4 =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า