วิธีป้องกันรอยแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง แบบง่ายๆ

วิธีป้องกันรอยแตกร้าว ใน งาน ก่อผนัง แบบง่ายๆ

รอย – แตก – ร้าว ถือว่าเป็นปัญหายอดฮิตใน งาน ก่อผนัง ที่มักจะคอยสร้างเรื่องปวดหัวให้กับกลุ่มผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่เสมอๆ เลยละคะ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่งานก่อสร้างของเราเนี่ย มีการเกิดรอยแตกร้าวขึ้นมา นั่นก็หมายความว่าผู้รับเหมาก่อสร้างอย่างเรานั้นก็จะต้องมานั่งวิเคราะห์หาสาเหตุของการเกิดรอยแตกร้าวในจุดต่างๆ เพื่อเอาไปดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด 

เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้ในระยะยาว จากรอยแตกร้าวเล็กๆ พวกนี้ ก็อาจจะกลายเป็นรอยแตกร้าวที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายไปเป็นสาเหตุที่ทำให้งานก่อสร้างบ้าน หรืออาคารของเราก็จะขาดความแข็งแรง และไม่ได้มาตรฐานตามที่ผู้ว่าจ้างกำหนดเอาไว้นั่นเอง แถมเราจะต้องมาเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปกับการนั่งแก้ไขรอยแตกร้าวบนผนังเหล่านี้อีกด้วย

แต่ถ้าหากว่าเรามีวิธีป้องกันการเกิดรอยแตกร้าวเหล่านี้เอาไว้ก่อนที่จะเริ่มลงมือทำงานก่อสร้างผนัง ก็คงจะช่วยลดความยุ่งยากในการเกิดข้อผิดพลาดได้ไม่มากก็น้อยใช่ไหมละคะ ?

วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเรา ก็เลยจะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับ สาเหตุของการเกิดรอยแตกร้าวบนผนัง พร้อมบอกวิธีป้องกันแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆ ทุกคนเนี่ยได้ลองเอาไปทำตามกันดูค่ะ รับรองว่าช่วยลดปัญหารอยแตกร้าวในงานก่อสร้างผนังปูนได้อย่างแน่นอนเลย

‘สาเหตุ’ ที่ทำให้ งาน ก่อผนัง มีรอยแตกร้าว 

สาเหตุที่ทำให้เกิดการแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง

ต้องบอกแบบนี้เลยนะคะว่า สาเหตุ ที่ทำให้การก่อสร้างผนังของเราเกิดรอยแตกร้าวเนี่ยมีอยู่มากมายเลย ไม่ว่าจะเป็นในส่วนการทำงานของตัวผู้รับเหมาเองที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในการก่อสร้างผนัง , ปูนที่ใช้ในการก่อสร้างผนังไม่ได้ตามมาตรฐาน , การผสมปูนที่ไม่ได้สัดส่วนกับการใช้ในงานก่อสร้าง , การฉาบปูนที่มีความหนามากเกินไป , ปัญหาปูนตาย ที่เกิดจากการผสมปูนทิ้งเอาไว้นานๆ แล้วนำมาใช้ในงานก่อสร้าง  รวมไปถึงการทรุดตัวของโครงสร้าง หรือการได้รับแรงสั่นสะเทือนจากภัยธรรมชาติ เป็นต้น

▶ อ่านบทความเพิ่มเติม : น้ำบาดาล ใช้ผสม คอนกรีตในงานก่อสร้าง ได้ไหม

‘ประเภท’ ของรอยแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง 

สำหรับประเภทของรอยแตกร้าวบนผนังนะคะ จะมีอยู่  2 ลักษณะด้วยกัน คือ รอยแตกร้าวที่ไม่ส่งผลกระทบกับงานก่อสร้าง และ รอยแตกร้าวที่ส่งผลกระทบกับงานก่อสร้าง นั่นเอง 

ประเภทของรอยแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง

1. รอยแตกร้าว ‘ที่ส่งผลกระทบ’ กับงานก่อสร้างผนัง

คือ รอยแตกร้าวที่มีขนาดใหญ่ และรอยแตกนั้นค่อนข้างลึก ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีสาเหตุมาจากการที่โครงสร้างบ้าน หรือโครงสร้างอาคารของเราเกิดการทรุดตัวลงมา แล้วถ้าหากปล่อยไว้ในระยะยาวโดยที่ไม่เร่งแก้ไข ก็จะทำให้โครงสร้างบ้าน หรือโครงสร้างอาคารของเรานั้นพังลงมาได้ค่ะ 

▶ ลักษณะของรอยแตกร้าว ‘ที่ส่งผลกระทบ’ กับงานก่อสร้างจะมีลักษณะ ดังนี้ 

  • รอยแตกเป็นแนวเฉียงกลางผนัง
  • รอยแตกเป็นแนวดิ่งกลางผนัง 
  • รอยแตกตามแนวเสา และคาน

2. รอยแตกร้าว ‘ที่ไม่ส่งผลกระทบ’ กับงานก่อสร้างผนัง

คือ รอยแตกร้าวขนาดเล็ก ที่ไม่ได้มีความลึกมากนัก และสามารถทำการแก้ไข หรือซ่อมแซมได้ทันที  ซึ่งส่วนใหญ่รอยแตกร้าวในลักษณะนี้ก็จะมีสาเหตุมากจากการผสมปูนที่ไม่ได้มาตรฐาน การฉาบปูนหนาเกินไป หรือการใช้นำในการก่อฉาบที่ไม่เพียงพอจนทำให้ผนังเกิดการแตกร้าวนั่นเองค่ะ

▶ ลักษณะของรอยแตกร้าว ‘ที่ไม่ส่งผลกระทบ’ กับงานก่อสร้างจะมีลักษณะ ดังนี้ 

  • รอยแตกเป็นลายงา
  • รอยแตกตามวงกบประตู และหน้าต่าง

‘วิธีป้องกัน’ การเกิดรอยแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง 

การปล่อยให้ผนังบ้าน หรือผนังอาคารที่เราก่อสร้างอยู่เกิดรอยแตกร้าวก่อน แล้วค่อยมานั่งแก้ไขทีหลังนี่ถือว่าเป็นเรื่องที่ทำให้ผู้รับเหมาอย่างพวกเรานั้นเสียทั้งเวลา และค่าใช้จ่ายเลยละคะ ดังนั้นการรู้เทคนิคง่ายๆ ในการก่อสร้างผนังที่ถูกวิธี ก็จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้เราเนี่ยสามารถป้องกันการเกิดรอยแตกร้าวในงานก่อสร้างผนังกันได้ง่ายขึ้น

วิธีป้องกันการเกิดรอยแตกร้าวใน งาน ก่อผนัง

วิธีที่ 1 : เทคนิคการก่อผนังอิฐทั่วไป 

สำหรับใครที่ทำงานก่อผนังแบบที่เป็นผนังอิฐทั่วไปนะคะ เราต้องทำการบ่มน้ำ หรือพรมน้ำลงไปบนผนังให้ชุ่มก่อนในระดับนึง เพื่อป้องกันไม่ให้ปูนที่เราใช้ฉาบผนังนั้นโดนอิฐดูดน้ำมากเกินไป เพราะถ้าหากว่าปูนของเราโดนดูดน้ำมากจนเกินไปเนี่ย ก็จะทำให้ผนังเกิดการแตกร้าวได้ค่ะ

วิธีที่ 2 : เทคนิคการก่อผนังโครงสร้าง 

ส่วนใครที่กำลังทำงานก่อผนังแบบที่เป็นผนังโครงสร้างนะคะ โดยปกเนื้อผนังแบบนี้จะมีผิวมัน ทำให้มีความลื่น เราจึงต้องทำการติดตะแกรงโกร่งไก่ เพื่อให้ปูนที่ใช้ฉาบมีแรงยึดเกาะผนังที่มากขึ้น ก็จะช่วยลดการเกิดรอยแตกร้าวบนผนังได้ค่ะ 

แต่ถ้าหากว่าหลังก่อสร้างเสร็จแล้ว ผนังของเรานั้นเกิดการแตกร้าวขึ้นมา สิ่งที่ควรทำก็คือการวิเคราะห์หาสาเหตุ เพื่อที่จะได้สามารถแก้ไขปัญหารอยแตกร้าวที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และตรงจุดนั่นเอง

สรุป !! 

สำหรับ วิธีปัองกันปัญหาการเกิดรอยแตกร้าวในการก่อสร้างผนัง นั้นนะคะ ก็คือเราควรที่จะรู้เทคนิคในการก่อฉาบผนังนั่นเอง ซึ่งเทคนิคที่ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเรานำมาแชร์ให้กับทุกคนในวันนี้ก็จะมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน คือ วิธีการก่อผนังที่เป็นผนังอิฐทั่วไป  และวิธีการก่อผนังที่เป็นผนังโครงสร้างนั่นเองค่ะ 

  • วิธีที่ 1 : เทคนิคการก่อผนังอิฐทั่วไป  จะต้องพรมน้ำลงบนผนังให้ชุ่มก่อนฉาบปูน เพื่อป้องกันไม่ให้อิฐดูดน้ำจากปูนมากเกินไป ก็จะช่วยลดการเกิดรอยแตกร้าวได้ 
  • วิธีที่ 2 : เทคนิคการก่อผนังโครงสร้าง จะต้องทำการติดตะแกรงโกร่งไก่ก่อน เพื่อให้ปูนที่ใช้ฉาบมีแรงยึดเกาะผนังที่มากขึ้น ก็จะช่วยลดรอยแตกร้าวได้เช่นกันค่ะ 

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้ บริการรับเหมาก่อสร้าง อย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ไปจนถึงการก่อสร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมที่จะให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ติดต่อเรา เพื่อพูดคุยเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทโดยตรง ก็สามารถโทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-003-6040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดบริการ งานให้เช่า นั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

six + seven =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า