“นั่งร้าน” ตัวช่วยในการก่อสร้างอาคารสูงๆ

นั่งร้าน ตัวช่วยก่อสร้างอาคารสูงๆ (ก่อสร้าง)

ในปัจจุบัน นั่งร้าน ถือว่าเป็นอุปกรณ์ก่อสร้างชิ้นสำคัญที่ทำให้บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาก่อสร้างนั้นสามารถทำการก่อสร้างบ้าน ก่อสร้างอาคาร หรือตึกสูงๆ กันได้ง่ายขึ้น แถมยังช่วยลดอุบัติเหตุในการทำงานก่อสร้างได้อีกด้วย 

ซึ่งตัวของ นั่งร้านแต่ละประเภทเนี่ย ก็จะมีลักษณะการใช้งานที่แตกกันออกไป วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเรา ที่มีบริการให้เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก แบบเสา แบบถนน เครื่องจักร และอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิด ก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเจ้านั่งร้านหล่านี้กันค่ะว่ามันคืออะไร และมีประโยชน์ในการทำงานก่อสร้างขนาดไหน ?

มาทำความรู้จักกับ ‘นั่งร้าน’

นั่งร้าน คืออะไร

นั่งร้าน คือ โครงสร้างชั่วคร่าว หรือที่ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Scaffold เป็นตัวช่วยที่ทำให้บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาเนี่ยสามารถนำอุปกรณ์ต่างๆ ปีนขึ้นไปทำงานก่อสร้าง และซ่อมแซมบ้าน อาคาร คอนโด หรือตึกที่สูงๆ กันได้ง่ายขึ้น 

โดยโครงสร้างเหล่านี้จะถูกนำมาใช้ก็ต่อเมื่อมีการก่อสร้างหรือซ่อมแซมเท่านั้น หลังจากที่ใช้งานเสร็จจะทำการรื้อถอนออกทันที เพื่อไม่ให้เกะกะกับการทำงานก่อสร้างในส่วนอื่นๆ นั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบันนั่งร้านที่เรานิยมใช้นั้นก็จะเป็นแบบท่อเหล็ก เพราะเป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้งานได้นาน และยังช่วยรองรับน้ำหนักได้ดีกว่าวัสดุแบบอื่นๆ อีกด้วยค่ะ 

ประเภทของ ‘นั่งร้าน’ มีอะไรบ้าง 

ถึงแม้ นั่งร้าน ที่บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมานิยมใช้นั้นส่วนใหญ่จะผลิตมาจากท่อเหล็ก แต่จริงๆ แล้วยังมีนั่งร้านอีกหลายประเภทเลยที่สามารถนำไปใช้กับงานก่อสร้างได้เช่นกัน ซึ่งการใช้งานเนี่ยก็จะลักษณะที่แตกต่างกันออกไป

ดังนั้นบริษัทรับเหมาก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาทุกคนจึงจะต้องทำการเลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้ให้เหมาะสมกับงบประมาณ และสภาพแวดล้อมหน้างานก่อสร้างนั้นเอง โดยนั่งร้านจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 ประเภท คือ  

ประเภทไม้ไผ่

สำหรับ ‘ประเภทไม้ไผ่’ นะคะ ถือว่าเป็นนั่งร้านยุคบุกเบิกที่ผู้รับเหมาเนี่ยนิยมใช้กันในช่วงแรกๆ เลย โดยตัวโครงสร้างจะทำมาจากไม้ใผ่เป็นหลัก ทำให้มีความแข็งแรงและยืดหยุด ทำให้ทนต่อความชื้นได้ดี แถมยังมีน้ำหนักเบา ทำให้ง่ายต่อการนำมาติดตั้งใช้งาน ซึ่งจะเหมาะกับการใช้ในงานก่อสร้างขนาดเล็กเท่านั้น 

นั่งร้าน ไม้ไผ่

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!  

 • จะมีความแข็งแรงน้อยกว่านั่งร้านประเภทอื่นๆ 
 • ติดไฟได้ง่าย ไม่ควรใช้กับหน้างานที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้
 • ไม่เหมาะกับใช้ในงานก่อสร้างขนาดใหญ่ที่มีความสูงมากๆ 

ประเภทแขวน

สำหรับ ‘ประเภทแขวน’ นะคะ ถือว่าเป็นนั่งร้านที่เหมาะกับงานทาสีรอบอาคารมากๆ เพราะมีลักษณะเหมือนกับกระเช้าที่ห้อยลงมาจากตัวหลังคาของอาคาร ทำให้ผู้รับเหมาเนี่ยสามารถเคลื่อนย้าย พร้อมกำหนดทิศทางไปรอบๆ อาคารได้สะดวกสบายขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถทำการติดตั้งและรื้อถอนได้ง่ายๆ เลยละคะ 

นั่งร้าน แขวนลอย

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!

 • ไม่ควรให้นั่งร้านรับน้ำหนักเกินมาตรฐานที่กำหนดเอาไว้
 • ควรใช้ระบบกันสะเทือนแบบ 2 จุด เพราะมีความปลอดภัยสูง 
 • ต้องติดตั้ง และตรวจเช็คสายเคเบิ้ลให้ถูกต้องก่อนใช้งานทุกครั้ง

ประเภทใช้ท่อเหล็ก

สำหรับ ‘ประเภทใช้ท่อเหล็ก’ นะคะ จะเป็นนั่งร้านที่ในปัจจุบันบริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาเนี่ยนิยมนำมาใช้กับงานก่อสร้างกันมากๆ เลย เพราะถูกผลิตมาจากวัสดุที่เป็นเหล็กทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน ช่วยรองรับน้ำหนักได้ดีกว่านั่งร้านประเภทอื่นๆ  และยังสามารถใช้งานได้นานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนการติดตั้งที่ง่ายมากๆ จึงทำให้เหมาะกับการนำไปใช้กับหน้างานก่อสร้างแทบทุกทีเลยก็ว่าได้ค่ะ 

นั่งร้าน ใช้ท่อเหล็ก

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!

 • ต้องติดตั้งข้อต่อให้ลงล็อกทุกจุด เพื่อโครงสร้างที่แข็งแรง 
 • หมั่นตรวจเช็คคุณภาพของนั่งร้าน และดูแลไม่ให้ขึ้นสนิม 

ประเภทเสาเรียงเดี่ยว

สำหรับ ‘ประเภทเสาเรียงเดี่ยว’ นะคะ จะเป็นนั่งร้านแบบพื้นฐานที่นิยมใช้ในกลุ่มบริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาที่รับงานโครงการก่อสร้างแบบระยะสั้นๆ เพราะเป็นนั่งร้านที่มีลักษณะเป็นขาสองข้างที่คำยันไว้กับผนัง แล้วเอาแผ่นไม้พาดไว้ด้านบน จึงไม่ได้มีอุปกรณ์มากมายนัก ทำให้ง่ายทั้งต่อการติดตั้ง และรื้อถอน 

นั่งร้าน เสาเรียงเดี่ยว

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!

 • เป็นนั่งร้านโครงสร้างขนาดเล็ก 
 • สามารถรองรับน้ำหนักได้น้อย ไม่ควรเกิน 1-2 คนเท่านั้น
 • เหมาะกับการใช้งานกับการก่อสร้างขนาดเล็ก และระยะสั้น

ประเภทเสาเรียงคู่

สำหรับ ‘ประเภทเสาเรียงคู่’ นะคะ จะมีลักษณะคล้ายกับนั่งร้านแบบเสาเรียงเดี่ยวเลย แต่จะแตกต่างกันตรงที่มีโครงสร้างแบบเสาเรียงคู่แทน ทำให้การติดตั้งมีความแข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักได้ดีมากขึ้นกว่านั่งร้านแบบเสาเรียงเดี่ยวนั่นเอง และยังสามารถทำให้ผู้รับเหมาขึ้นไปทำงานคู่กันได้อีกด้วย

นั่งร้าน เสาเรียงคู่

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!

 • เป็นนั่งร้านโครงสร้างขนาดเล็กที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีขึ้น  
 • แต่ยังคงเหมาะกับการใช้ในงานก่อสร้างขนาดเล็กากกว่า 
 • สามารถขึ้นไปทำงานพร้อมกันได้ 2 คนเท่านั้น 

ประเภทเคลื่อนย้ายได้ / มีล้อ

สำหรับ ‘ประเภทเคลื่อนย้ายได้’ นะคะ จะมีลักษณะเป็นนั่งร้านที่มีหลายๆ ชั้น เป็นแบบความสูงสำเร็จรูปที่สามารถนำไปวางติดตั้งแล้วใช้งานได้ทันที ซึ่งจะมีความสูงตั้งแต่ 1 – 6 ชั้น โดยด้านล่างของนั่งร้านจะมาพร้อมล้อเหล็ก ทำให้สามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้ง่ายขึ้น ซึ่งนั่งร้านแบบนี้จะเหมาะกับงานก่อสร้างในส่วนของการตกแต่งอาคาร ที่ต้องใช้ความคล่องตัวในการเคลื่อนย้ายนั่นเองค่ะ

นั่งร้าน เคลื่อนย้ายได้ นั่งร้านมีล้อ

ข้อควรระวังในการใช้งาน !!

 • ควรเลือกใช้แบบที่มีตัวค้ำด้านล่าง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน 
 • เหมาะที่จะใช้กับบริเวณหน้างานก่อสร้างที่มีพื้นผิวเรียบมากกว่าขรุขระ

ประโยชน์ของการใช้ ‘นั่งร้าน’

อย่างที่เราบอกไปนะคะว่านั่งร้านนั้นเป็นโคร่งสร้างชั่วคราว ที่เข้ามาช่วยให้บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาทุกคนนั้นสามารถก่อสร้างอาคารสูงๆ ได้ง่ายขึ้น และเมื่อเราเลือกใช้นั่งร้านได้เหมาะสมกับงานก่อสร้างของเราก็จะช่วยให้การทำงานเนี่ยมีความปลอดภัยมากขึ้นนั่นเอง 

ประโยชน์ของ นั่งร้าน ในงานก่อสร้าง

ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้เราสามารถเลือกใช้นั่งร้านได้เหมาะสมกับการทำงานนั้นจะมีอยู่ 4 เรื่องหลักๆ ดังนี้ 

 • ความเหมาะสมกับสภาพหน้างานก่อสร้าง
 • น้ำหนักที่จะใช้งานบนนั่งร้าน
 • งบประมาณที่มี และความคุ้มค่าที่ได้
 • ความสะดวกในการขนย้าย ติดตั้ง และรื้อถอน 

สรุป !! 

สำหรับ นั่งร้าน นะคะ จะเป็นโครงสร้างชั่วคร่าว ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการทำงานก่อสร้างสูงๆ เช่น การก่อสร้างอาคาร โดยหลักๆ จะมีให้เลือกใช้อยู่ด้วยทั้งหมด 6 ประภท คือ นั่งร้านแบบไม่ใผ่ , แบบแขวน , แบบใช้ท่อเหล็ก , แบบเสาเรียงเดี่ยว , แบบเสาเรียงคู่ , และแบบเคลื่อย้านได้นั่นเอง 

ซึ่งแต่ละประเภทนั้น ก็จะมีลักษณะการใช้งานที่ตกต่างกันออกไป  ทำให้บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาทุกคนเนี่ยจะต้องเลือกใช้นั่งร้านให้เหมาะสมกับหน้างานก่อสร้างของตัวเอง เพื่อความปลอดภัยในการทำงานนั่นเองค่ะ 

ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาร้าน ให้เช่า แบบถนน นั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักร ที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิด หรือ ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้บริการ รับเหมาก่อสร้าง อย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ  ไปจนถึงการก่อสร้างคลังสินค้า สร้างโกดังสินค้า สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทของเรา โทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-0036040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิด ให้เช่า แบบถนน นั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

one × five =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า