แบบถนนคอนกรีต ที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง

แบบถนนคอนกรีต แบบถนเทถนนด้านเดียว แบบเทถนนสองด้าน แบบเทถนนปรับทางโค้ง

ไม่ว่าจะเป็นเมื่อก่อนหรือตอนนี้นะคะ การสร้างการซ่อมแซมถนนเนี่ยก็ยังคงถือว่าเป็นเรื่องที่ถูกให้ความสำคัญมากๆ เลย ทำให้มีหลายๆ คนนั้นพยายามที่จะคิดและผลิตอุปกรณ์เครื่องมือที่เป็น แบบเหล็ก แบบถนนคอนกรีต ขึ้นมามากมาย เพื่อให้บริษัทรับเหมาหรือตัวผู้รับเหมาทุกคนสามารถก่อสร้างถนนกันได้ง่าย และมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างครบวงจรอย่างเรา ที่มีบริการให้ เช่านั่งร้าน – แบบเหล็ก เครื่องจักร และอุปกรณ์ก่อสร้างทุกชนิด ก็เลยอยากจะพาทุกไปทำความรู้จักกับเจ้า แบบถนนคอนกรีต เหล่านี้กันค่ะว่ามีลักษณะเป็นแบบไหน และมีให้เราเลือกใช้ได้กี่แบบ 

ประเภทของ แบบถนนคอนกรีต 

ถ้าพูดถึง ‘แบบถนน – แบบเทถนน’ ในปัจจุบันนี้นะคะถือว่ามีให้ผู้รับเหมาเนี่ยเลือกใช้กันเยอะมากๆ เลย เพราะการก่อสร้างถนนนั้นจะมีทั้งแบบลักษณะที่เป็นทางตรง และทางโค้ง เราจึงต้องมีการเลือกใช้แบบเทถนนที่เหมาะสมกับหน้างานก่อสร้างของเรานั่นเอง ซึ่ง แบบเหล็ก ที่ใช้ในการเทถนนคอนกรีตหลักๆ ก็จะมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ 

แบบถนน : หน้าเดียว

แบบถนนคอนกรีต แบบถนเทถนนด้านเดียว

สำหรับ ‘แบบถนนคอนกรีตหน้าเดียว’ หรือ One Side RoadForm  นะคะ จะเป็นแบบเทถนนทางตรงที่นิยมใช้ในยุคแรกๆ ที่มีการผลิตแบบถนนขึ้นมาใช้ในงานก่อสร้าง ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเหล็กยาวๆ ที่สามารถใช้งานได้เพียงด้านเดียวเท่านั้น โดยจะมีขนาด (สูง x กว้าง) มาตรฐานเริ่มต้นอยู่ที่ 15 x 300 เซนติเมตร 

แบบถนน : สองหน้า

แบบถนนคอนกรีต แบบเทถนนสองด้าน

สำหรับ ‘แบบถนนคอนกรีตสองหน้า’ หรือ Two Side RoadForm นะคะ จะเป็นแบบเทถนนทางตรงที่ผู้รับเหมาส่วนใหญ่เนี่ยนิยมใช้กันในปัจจุบัน  ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเหล็กยาวๆ เหมือนกับแบบถนนคอนกรีตหน้าเดียว แต่จะแตกต่างกันตรงที่แบบเทถนนประเภทนี้จะสามารถสลับใช้งานได้ทั้ง 2 ด้านเลย จึงทำให้การก่อสร้างถนนนั้นสามารถทำได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยจะมีขนาด (สูง x สูง x กว้าง) มาตรฐานเริ่มต้นอยู่ที่ 15 x 20 x 300 เซนติเมตร 

แบบถนน : ปรับทางโค้ง

แบบถนนคอนกรีต แบบเทถนนปรับทางโค้ง

สำหรับ ‘แบบถนนคอนกรีตปรับทางโค้ง’ หรือ Adjustable RoadForm นะคะ จะเป็นแบบเทถนนเฉพาะที่เอาไว้ใช้ปรับการก่อสร้างในบริเวรช่วงทางโค้งของถนน จึงทำให้แบบถนนคอนกรีตประเภทนี้มีลักษณะเป็นเหล็กโค้งๆ ซึ่งจะสามารถใช้งานได้เพียงแค่ด้านเดียวเท่านั้น โดยจะมีนาด (สูง x กว้าง) มาตรฐานเริ่มต้นอยู่ที่ 15 x 300 เซนติเมตร 

วัสดุของ แบบถนนคอนกรีต ที่นิยมใช้

สำหรับแบบทำถนนคอนกรีตในปัจจุบันนั้นเรียกได้ว่ามีหลากหลายมากๆ ซึ่งตัววัสดุที่ผู้รับเหมาสามารถนำมาใช้กับการก่อสร้างถนนนั้นก็จะมีทั้งแบบที่เป็นไม้แปรรูป , ไม้อัด , หรือพลาสติก แต่ที่เห็นว่าจะมีความแข็งแรง คงทน และสามารถใช้งานได้นานก็คงหนีไม่พ้นแบบเทถนนคอนกรีตที่ทำมาจากเหล็กอย่างแน่นอนค่ะ

แบบถนน : ที่ทำมาจากเหล็ก 

จะเป็นแบบถนนที่ผู้รับเหมาส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้กับงานก่อสร้างถนนคอนกรีต เพราะสามารถนำกลับมาใช้งานได้หลายครั้ง ทำให้ช่วยประหยัดงบประมาณในการก่อสร้างได้ดีกว่าแบบถนนที่ทำมาจากวัสดุประเภทอื่นๆ นั่นเอง นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรง ทนทาน และทำให้พื้นผิวของถนนที่เราก่อสร้างนั้นมีความเรียบเนียน ดูสวยงามอีกด้วย 

แต่สิ่งที่ครระวัง.. ในการใช้แบบถนนคอนกรีตที่ทำมาจากวัสดุประเภทนี้ก็คือเรื่องของการเก็บรักษานั่นเอง เพราะถ้าหากว่าเราเก็บรักษาไม่ดีก็อาจจะทำให้สนิมมาขึ้น และทำให้แบบถนนของเรานั้นพังเสียหายได้ค่ะ 

ข้อดีของการใช้ แบบถนนคอนกรีต ในงานก่อสร้าง

อย่างที่รู้ๆ กันนะคะว่าเมื่อก่อนนั้นเราไม่ได้มีอุปกรณ์ หรือเครื่องไม้เครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับการก่อสร้างมากนัก ทำให้ผู้รับเหมาต้องใช้ระยะเวลาก่อสร้างถนนแต่ละครั้งค่อนข้างนาน แต่หลังจากที่มี ‘แบบถนน’ เข้ามาช่วยแล้วเนี่ย ก็ทำให้การก่อสร้างถนนในปัจจุบันนั้นมีความง่าย และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้แบบถนนคอนกรีตในงานก่อสร้างยังมีข้อดีอีกมากมาย เช่น 

  • ทำให้ช่วยลดต้นทุนในการรับงานก่อสร้างได้มากขึ้น เพราะแบบถนนคอนกรีตที่ทำมาจากเหล็กนั้นสามารถนำกลับมาใช้ได้หลายครั้ง 
  • ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้างถนนได้มากขึ้น เพราะมีแบบสำเร็จในการทำถนนเลย ไม่ต้องเสียงเวลาหรือเสียเงินไปกับค่าออกแบบก่อสร้างถนนบ่อยๆ 

สรุป !! 

สำหรับ แบบถนนคอนกรีต ที่ผู้รับเหมานิยมใช้กับงานก่อสร้างถนนนะคะ จะมีอยู้ด้วยกันทั้งหมด 3 ประเภท คือ แบบถนนคอนกรีตหน้าเดียว , แบบถนนคอนกรีตสองหน้า , และแบบถนนคอนกรีตปรับทางโค้ง ซึ่งก็จะมีลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้ 

  • แบบถนนคอนกรีตหน้าเดียว : ใช้ก่อสร้างถนนที่เป็นทางตรง ใช้งานได้แค่ด้านเดียว 
  • แบบถนนคอนกรีตสองหน้า :  ใช้ก่อสร้างถนนที่เป็นทางตรง ใช้งานได้ทั้งสองด้าน
  • แบบถนนคอนกรีตปรับทางโค้ง : ใช้ปรับการก่อสร้างถนนบริเวณทางโค้ง ใช้งานได้แค่ด้านเดียว 

และโดยส่วนใหญ่ แบบถนนคอนกรีต ที่ผู้รับเหมานิยมนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายนั้นก็จะเป็น แบบถนนที่ทำมาจากเหล็ก เพราะมีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถนำมาใช้งานได้หลายครั้ง ทำให้ช่วยประหยัดต้นทุนในการรับงานก่อสร้างถนนได้มากขึ้น 

ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาร้านให้ เช่าแบบถนน นั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักร ที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิด หรือ ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้บริการรับเหมาก่อสร้างอย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ  ไปจนถึงการก่อ สร้างคลังสินค้า สร้างโกดังสินค้า สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทของเรา โทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-0036040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้ เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

2 × 3 =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า