“โครงสร้าง พรีแคส” ที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง

โครงสร้าง พรีแคส ที่นิยมใช้ในงานก่อสร้าง

สำหรับคนไหนที่กำลังมีความคิดที่อยากจะสร้างบ้าน หรือทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาฯ  ก็อาจจะเคยได้ยินคำว่า “โครงสร้าง พรีแคส” กันมาบ้างแล้วนะคะ เพราะในปัจจุบันผู้รับเหมา หรือบริษัทก่อสร้างส่วนใหญ่เนี่ย เขาก็จะนิยมนำวัสดุประเภทนี้ไปใช้กับงานก่อสร้างแทบทุกงานเลย 

วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างอย่างเราก็เลยไม่ขอพลาดที่จะนำเอาสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของ โครงสร้าง พรีแคส มาแชร์ให้ทุกคนได้ดูกันค่ะ เพราะคำว่าพรีแคส พรีคาสท์ หรือ Precast นั้นเขาไม่ได้มีแค่ตัวผนังบ้านสำเร็จรูปอย่างที่ทุกคนคุ้นเคยกันนะคะ   

ทำความรู้จักกับ “โครงสร้าง พรีแคส” คืออะไร 

โครงสร้าง พรีแคส คืออะไร

คือ แผ่นคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูป ที่ในปัจจุบันบริษัทก่อสร้างหรือผู้รับเหมารายใหญ่นิยมนำมาใช้กับงานก่อสร้าง ซึ่งจะเห็นได้บ่อยๆ กับงานก่อสร้างที่เป็นโครงการบ้านจัดสรร หรือคอนโด โดยจะมีลักษณะเป็นวัสดุก่อสร้างสำเร็จรูปที่ถูกผลิตเสร็จมาแล้วจากโรงงาน ทำให้เราสามารถนำมาใช้ประกอบติดตั้งที่หน้างานได้ทันที 

ซึ่งงานโครงสร้างสำเร็จรูปแบบนี้ จะถูกสั่งผลิตออกมาตามแบบแปลนก่อสร้างโดยเฉพาะ จึงทำให้เสา คาน พื้น ผนัง และบันได นั้นมีขนาดที่พอดีกับความต้องการที่จะใช้กับงานก่อสร้างเลย

ประเภทของ “โครงสร้าง พรีแคส” มีอะไรบ้าง

โครงสร้าง พรีแคส มีทั้งหมด 4 ประเภท

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับคำว่า ผนังพรีแคส หรือ ผนังพรีคาสท์ กันมาบ้างใช่ไหมละคะ แต่ทุกคนรู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคำพวกนี้ก็คืองานคอนกรีตสำเร็จรูปที่อยู่ภายในงานโครงสร้างบ้านนั่นเอง ซึ่งนอกจากตัวผนังแล้วก็ยังมีโครงสร้างสำเร็จรูปอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งตัวโครงสร้างสำเร็จรูป ที่นิยมสั่งผลิตมาใช้กับงานก่อสร้างนั้นนะคะ จะมีอยู่ทั้งหมด 4 ประเภทด้วยกัน คือ 

ประเภทพื้นสำเร็จรูป (Precast Slab)

คือ พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกสั่งผลิตออกมาให้มีขนาดที่พอดีกับพื้นที่ในงานก่อสร้างนั้นๆ โดยจะมีลักษณะเป็นแผ่นพื้นคอนกรีตเรียบๆ ที่ด้านในเสริมด้วยเหล็ก ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ซึ่งเราสามารถเลือกขนาดความกว้าง ความหนา  และน้ำหนักได้ตามความต้องการที่จะใช้งานเลย 

ประเภทผนังสำเร็จรูป (Precast Wall)

คือ ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกสั่งผลิตออกมาให้ขนาดที่พอดีกับงานก่อสร้างนั้นๆ โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นผนังคอนกรีตเรียบๆ ด้านในเสริมด้วยเหล็กคล้ายกับตัวพื้นสำเร็จรูปเลย แต่จะมีขนาดที่ใหญ่กว่า และมักจะมีช่องสำหรับติดตั้งประตู และหน้าต่างเพิ่มเข้ามา หรือใครที่ต้องการเพิ่มลวดลายบนผนังสำเร็จรูปก็สามารถทำได้เช่นกัน  ซึ่งถือว่าเป็นงานคอนกรีตสำเร็จรูปหลักๆ ที่บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาเนี่ยนิยมนำมาใช้กับงานก่อสร้างกันเป็นอย่างมาก

ประเภทบันไดสำเร็จรูป (Precast Stair) 

คือ บันไดคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกสั่งผลิตออกมาให้มีความเหมาะสมกับงานก่อสร้างนั้นๆ ทั้งในมุมของรูปแบบงานดีไซน์และขนาดที่จะต้องมีความพอดีกับการนำไปติดตั้งในมุมนั้นๆ ของงานก่อสร้าง โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นบันไดแบบคอนกรีตเรียบๆ 

แต่ในปัจจุบันบริษัทก่อสร้างหรือตัวผู้รับเหมารายใหญ่ๆ เนี่ยอาจจะยังไม่ได้นิยมนำมาใช้มากนัก เพราะบันไดสำเร็จรูปแบบนี้จะติดตั้งค่อนข้างยาก และจำเป็นต้องมีการคำนวนอย่างแม่นยำในการสั่งผลิต เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดเมื่อเรานำมาประกอบติดตั้งที่หน้างาน

ประเภทเสา และคานสำเร็จรูป (Precast Column & Beam) 

คือ เสาและคานคอนกรีตสำเร็จรูป ที่ถูกสั่งผลิตขึ้นมาใช้กับการก่อโครงสร้างของบ้าน หรืออาคารต่างๆ โดยจะมีลักษณะเป็นเสาคอนกรีตเสริมเหล็กด้านใน ที่สามารถนำไปใช้ติดตั้งที่หน้างานก่อสร้างได้ทันที ซึ่งตัวขนาดของเสาและคานนั้นจะขึ้นอยู่กับผู้สั่งผลิตว่าต้องการให้มีขนาดความกว้าง และความสูงเท่าไหร่นั่นเอง  

โดยในการสั่งผลิตเสาและคานคอนกรีตสำเร็จรูปนั้นจะต้องมีการคำนวนความกว้าง และความสูงให้แม่นยำเหมาะสมกับขนาดของบ้านหรืออาคารที่ต้องการสร้าง เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด หรืออันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้ 

ข้อดี – ข้อเสียของการใช้ ‘โครงสร้าง พรีแคส’ 

ข้อดี-ข้อเสีย ของ โครงสร้าง พรีแคส

แน่นอนว่าการเลือกใช้โครงสร้างสำเร็จรูป ก็เหมือนกับเหรียญในมือเราที่มักจะมี 2 ด้านเสมอ ดังนั้นการที่บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาหลายๆ คนที่เลือกใช้โครงสร้างสำเร็จรูปแบบนี้มาช่วยในงานก่อสร้างนั้น เราก็ต้องบอกเลยว่าจะต้องมีทั้งข้อดี และข้อเสียอย่างแน่นอนค่ะ 

ข้อดี : ของการเลือกใช้โครงสร้าง พรีแคส ในงานก่อสร้าง 

  • วัสดุมีคุณภาพ ได้มาตรฐาน 
  • มีความแข็งแรง ทนทาน 
  • ลดระยะเวลาในการก่อสร้าง 

ข้อเสีย : ของการเลือกใช้โครงสร้าง พรีแคส ในงานก่อสร้าง 

  • ทำการขนส่ง และเคลื่อนย้ายมาที่หน้างานลำบาก 
  • ใช้เวลาในการสั่งผลิตค่อนข้างนาน

และหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้บริษัทก่อสร้าง หรือผู้รับเหมาหลายๆ คนหันมาเลือกใช้โครงสร้างสำเร็จรูปกันมากขึ้น ก็เพราะว่าโครงสร้างประเภทนี้จะช่วยลดระยะเวลาในการก่อสร้าง ทำให้เราเนี่ยสามารถจบงานรับเหมาก่อสร้างได้ตามตรงระยะเวลาที่กำหนดนั่นเองค่ะ

สรุป !! 

สำหรับสาเหตุที่ทำให้บริษัทก่อสร้าง และผู้รับเหมาส่วนใหญ่หันมาเลือกใช้ “โครงสร้าง พรีแคส” กันมากขึ้นนะคะนั่นก็เพราะว่า โครงสร้างประเภทนี้เป็นโครงสร้างคอนกรีตสำเร็จรูป ที่เราสามารถสั่งทำทั้งเสา คาน พื้น ผนัง และบันได ได้ตามแบบตามขนาดที่ต้องการเลย จึงทำให้เรานั้นสามารถทำการก่อสร้างสิ่งต่างๆ เช่น บ้าน อาคาร หรือคอนโดได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง 

นอกจากนี้ตัวโครงสร้างสำเร็จรูปแต่ละส่วนยังผลิตมาจากวัสดุคอนกรีตเสริมเหล็ก ทำให้มีความแข็งแรง ทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักของตัวบ้าน หรืออาคารได้ดีอีกด้วย

ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้บริการรับเหมาก่อสร้างอย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ  ไปจนถึงการก่อ สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทของเรา โทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-0036040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

4 + twenty =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า