แนะนำ ‘แบบ โรงเรือน เลี้ยง หมู’ ยอดนิยม

แบบ โรงเรือน เลี้ยง หมู

การจะเลี้ยงสุกร หรือหมูให้ดีและมีคุณภาพได้ตามที่ท้องตลาดต้องการนั้น นอกจากการคัดสรรเรื่องอาหารแล้ว เรายังต้องให้ความสำคัญกับตัว ‘โรงเรือน’ ที่เอาไว้ให้สุกรพักอาศัยอีกด้วย ซึ่งแบบของโรงเรือนในปัจจุบันก็มีให้เลือกหลากหลากมากๆ วันนี้ชาว SWNP บริษัทรับเหมาก่อสร้างฟาร์มปศุสัตว์อย่างเราก็เลยขอมา แนะนำ ‘แบบ โรงเรือน เลี้ยง หมู’ ยอดนิยม ให้ทุกคนได้ดูเป็นไอเดียกันค่ะ

แบบ ‘โรงเรือน เลี้ยง หมู’ ยอดนิยม

สำหรับการ สร้าง โรงเรือน เลี้ยง หมู ในปัจจุบันที่ฟาร์มปศุสัตว์เขานิยมใช้นะคะ ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบเนี่ยก็มีลักษณะ , จุดเด่น , และราคาในการก่อสร้างที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งโรงเรือนแต่ละแบบที่เราเอามาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกันนั้น จะสามารถตอบโจทย์กับการเลี้ยงสุกรยังไงบ้าง ? เดี๋ยวตามไปดูกันเลยค่ะ

แบบ โรงเรือน เลี้ยง หมู ยอดนิยม

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบเพิงหมาแหงน

จะเป็นโรงเรือนที่หลังคามีลักษณะลาดเอียงจากด้านหน้าไปถึงท้ายโรงเรือนอยู่ที่ประมาณ 20 – 40 องศา ซึ่งโรงเรือนแบบนี้นะคะจะไม่ได้มีแบบที่ซับซ้อนมากนัก ทำให้สามารถก่อสร้างได้ง่าย และยังมีราคาถูกกว่าการก่อสร้างโรงเรือนเลี้ยงหมู หรือสุกรแบบอื่นๆ 

โรงเรือน เลี้ยง หมู แบบเพิงหมาแหงน

แต่จะมีข้อเสีย คือ ในช่วงฤดูร้อนจะมีแสงแดงส่องเข้ามาในโรงเรือนมากเกินไป ทำให้อากาศในโรงเรือนนั้นร้อนจัด เพราะมีอุณภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ ส่วนในช่วงฤดูฝนนั้นน้ำฝนก็จะสามารถสาดเข้าไปได้ง่าย ทำให้พื้นที่ในโรงเรือนมีความชื้นมากๆ 

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบเพิงหมาแหงนกลาย

จากชื่อเราก็คงพอที่จะเดากันได้ใช่ไหมละคะว่าโรงเรือนแบบนี้เนี่ยหลังคาจะต้องมีลักษณะคล้ายกับแบบเพิงหมาแหงนแน่นอน แต่จุดที่แตกต่างกันออกมาก็คือที่ด้านหน้าของโรงเรือนนั้นจะมีตัวกันสาดเพิ่มเข้ามา ทำให้โรงเรือนแบบนี้สามารถที่จะบังแดด และกันฝนสาดได้ดีมากขึ้น

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบเพิงหมาแหงนกลาย

ส่วนราคาในการก่อสร้างของโรงเรือนแบบเพิงหมาแหงนกลาย ก็จะมีการเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย แต่บอกเลยว่าเป็นการเพิ่มที่คุ้มค่ามากๆ สำหรับคนที่มีงบจำกัด เพราะเราไม่ต้องมานั่งกลัวว่าแดดจะส่องเข้ามาเยอะเกินไป หรือฝนตกแล้วจะสาดเข้ามาจนเกิดความชื้นแฉะ ที่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้หมู หรือสุกรของเราเกิดโรคได้

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบหน้าจั่ว

จะเป็นโรงเรือนที่หลังคามีลักษณะประกบเข้าหากันเป็นรูป 3 เหลี่ยม ดูคล้ายๆ กับหลังคาบ้าน จึงมีวิธีในการก่อสร้างที่ดูซับซ้อน เพราะต้องใช้ความพิถีพิถันในการทำมากขึ้น ซึ่งโรงเรือนแบบนี้นะคะนอกจากจะช่วยป้องกันแดด ป้องกันฝนสาดได้ดีมากๆแล้ว ยังช่วยทำให้อากาศภายในโรงเรือนนั้นเย็นสบายอีกด้วย

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบหน้าจั่ว

แต่ข้อเสีย ก็คือถ้าหากว่าเราสร้างโรงเรือนให้มีขนาดที่ต่ำเกินไป ก็มีโอกาสที่ภายในโรงเรือนจะร้อนอบอ้าวได้ เนื่องจากไม่มีช่องระบายอากาศบนหลังคานั่นง แถมงบประมาณในการก่อสร้างก็สูงขึ้นกว่าเดิมแบบครึ่งต่อครึ่งเลยค่ะ

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบจั่วสองชั้น

โรงเรือนแบบนี้นะคะบอกเลยว่าเป็นโรงเรืองยอดฮิต ที่คนนิยมนำไปสร้างกันอย่างแพร่หลายเลย เพราะนอกจากดีไซน์จะดูสวยแล้ว ยังช่วยระบายความร้อนได้ดีมากๆ ทำให้บรรยากาศภายในโรงเรือนของเรานั้นมีความเย็นสบาย แล้วที่สำคัญยังช่วยป้องกันแสงแดด และฝนสาดได้เป็นอย่างดี ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าการสร้างโรงเรือนแบบอื่นๆ 

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบจั่วสองชั้น

โดยข้อควรระวัง ในการเลือกก่อสร้างโรงเรือนแบบจั่วสองชั้นก็คือ ตรงจั่วด้านบนสุดควรจะมีปีกหลังคาที่ยื่นยาวลงมาพอสมควร เพื่อป้องกันเวลาที่ฝนตกแรงๆ เม็ดฝนจะได้ไม่สามารถกระเด็นเข้ามาในภายในโรงเรือนของเราได้นั่นเอง

โรงเรือน เลี้ยง หมู : แบบจั่วสองชั้นกลาย

โรงเรือนแบบนี้จะมีลักษณะ และคุณสมบัติกันแดดกันฝนสาดได้คล้ายกับโรงเรือนแบบจั่วสองชั้นเลย แต่จะมีจุดเด่นตรงเรืองของการขยายพื้นที่ทำให้โรงเรือนของเรานั้นดูกว้างมากขึ้น แต่ราคาในการก่อสร้างก็จะสูงมากขึ้นอีกค่ะ 

โรงเรือน เลี้ยง หมู แบบหน้าจั่วสองชั้นกลาย

ชนิดของ ‘โรงเรือน เลี้ยง หมู’ ที่ต้องมีในฟาร์ม

ในการที่จะสร้างฟาร์มเลี้ยงสุกร หรือฟาร์มเลี้ยงหมูนะคะ นอกจากที่เราจะต้องเลือกแบบของโรงเรือนให้ดีและตอบโจทย์กับความต้องการแล้ว เราจะต้องรู้ด้วยว่าภายในฟาร์มของเรานั้น ควรจะมีโรงเรือนชนิดไหนบ้าง เพราะสุกรหรือหมูที่เราจะเลี้ยงนั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้ง สุกรพ่อพันธ์ุ สุกรแม่พันธุ์  สุกรรุ่น หรือสุกรขุน เป็นต้น 

โดยหลักๆ โรงเรือนในการเลี้ยงสุกรก็จะมีอยู่ทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน คือ โรงเรือนสุกรพันธ์ุ , โรงเรือนสุกรเล็กหรือโรงเรือนสุกรรุ่น  , และโรงเรือนสุกรขุน ซึ่งโรงเรือนแต่ละชนิดที่กล่าวมานั้นก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป

ประเภทของ โรงเรือน เลี้ยง หมู

โรงเรือนเลี้ยงสุกรพันธ์ 

จะเป็นโรงเรือนที่เอาไว้สำหรับให้เราเลี้ยงสุกรที่เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธ์ุ  ซึ่งก็มีแบ่งแยกย่อยเป็น คอกพ่อพันธ์ุ คอกแม่พันธ์ุท้องว่าง , คอกแม่พันธ์อุ้มท้อง , และคอกคลอด  ซึ่งแต่ละคอกที่อยู่ภายในโรงเรือนก็จะมีขนาดมาตรฐาน ดังนี้

 • คอกสุกรพ่อพันธุ์ ควรมีขนาดประมาณ กว้าง 2  x ยาว  2.2  x สูง 1.2 เมตร 
 • คอกสุกรแม่พันธ์ุท้องว่าง ควรมีขนาดประมาณ กว้าง  0.6 x ยาว  2.2  x สูง 1 เมตร
 • คอกสุกรแม่พันธ์ุอุ้มท้อง ควรมีขนาดประมาณ  กว้าง 1.2 x  ยาว 2.2  x สูง 1 เมตร
 • คอกคลอดสุกร ควรมีขนาดประมาณ กว้าง  2 x  ยาว 2.2  x สูง 1 เมตร ซึ่งจะแบ่งเป็นซองแม่คลอดขนาด กว้าง 0.6 x ยาว 2.2  x สูง 1 เมตร ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเอาไว้สำหรับลูกสุกรนั่นเอง

โรงเรือนเลี้ยงสุกรเล็ก / สุกรรุ่น

จะเป็นโรงเรือนที่เราเอาไว้สำหรับแยกเลี้ยงสุกรเล็ก และสุกรรุ่นที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งการแบ่งคอกนั้นเราก็จะคัดเลือกจากอายุ และน้ำหนักตัวของสุกรว่าควรอยู่ในคอกไหนนั่นเองค่ะ 

 • คอกสุกรเล็ก จะใช้สำหรับเลี้ยงลูกสุกรที่หย่านมแม่แล้ว หรือสุกรที่มีน้ำหนักประมาณ 6 – 20 กิโลกรัม ซึ่งคอกควรจะมีขนาดประมาณ กว้าง 1.5 x ยาว 2 x สูง 0.8 เมตร 
 • คอกสุกรรุ่น จะใช้สำหรับเลี้ยงสุกรที่โตขึ้น หรือสุกรที่มีน้ำหนักประมาณ 20 – 35 กิโลกรัม ซึ่งคอกควรจะมีขนาดประมาณ กว้าง 2 x ยาว 3 x สูง 1 เมตร 

โรงเรือนสุกรขุน

จะเป็นโรงเรือนที่เอาไว้สำหรับเลี้ยงสุกรขุนที่เตรียมขายในตลาด ซึ่งจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 60-100 กิโลกรัม โดยใน 1 คอกที่จะเอาไว้เลี้ยงสุกรขุนในโรงเรือนนั้น จะต้องสามารถรองรับสุกรได้ราวๆ 8-10 ตัว ลักษณะของคอกที่นิยมสร้างจะเป็น 2 แถว มีรางน้ำอยู่ด้านหน้า และมีทางเดินอยู่ตรงกลาง นอกจากนี้ยังต้องมีก๊อกน้ำอัตโนมัติอยู่ที่ด้านหลังของแต่ละคอกด้วย

 • คอกแต่ละคอกควรมีขนาดอยู่ที่ประมาณ กว้าง 4 x ยาว 3.5 x สูง 1 เมตร 
 • ก๊อกน้ำอัตโนมัติที่อยู่ด้านหลังจะต้องสูงกว่าพื้นคอกประมาณ 0.5 เมตร (หรือ 50 เซนติเมตร)

ลักษณะระบบของ ‘โรงเรือน เลี้ยง หมู’  ที่ควรรู้

ระบบของ โรงเรือน เลี้ยง หมู

ระบบ : โรงเรือน เลี้ยง หมู แบบ เปิด

ส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรือนในลักษณะที่เปิดโล่ง จึงทำให้สามารถช่วยระบายอากาศได้ดี แต่อุณภูมิภายในโรงเรือนนั้นก็จะเปลี่ยนไปตามธรรมชาติ หรือสภาพอากาศที่อยู่ภายนอกโรงเรือนนั่นเองค่ะ ตัวอย่างเช่น ช่วงนี้อากาศกำลังร้อน ก็มีโอกาสที่ภายในโรงเรือนของเราจะมีอุณภูมิที่สูงขึ้นได้ 

ระบบ : โรงเรือน เลี้ยง หมู แบบ ปิด

จะเป็นโรงเรือนที่คนนิยมนำมาใช้อย่างแพร่หลายกับฟาร์มขนาดใหญ่ แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง เนื่องจากสามารถควบคุมสภาพอากาศภายในโรงเรือนได้ดีกว่าระบบเปิด ทั้งในส่วนของการระบายอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น แสงสว่าง และนอกจากนี้ยังช่วยป้องกันพาหะต่างๆ เช่น แมลงวัน ยุ่ง หรือนก ที่อาจทำให้สุกรของเราเกิดโรคได้อีกด้วย 

สรุป !!

เห็นไหมคะว่าการที่จะ สร้าง โรงเรือน เลี้ยง หมู ในปัจจุบันนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะแค่เรารู้ข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างโรงเรือนเนี่ย ก็สามารถนำไปเป็นแนวทางในการทำฟาร์มเลี้ยงหมู หรือสุกรได้ง่ายๆ เลย 

แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจสร้างโรงเรือนสักหลังนะคะ การเลือก ‘แบบ โรงเรือน เลี้ยง หมู’ เนี่ยก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลย เพราะการทีเราจะเลี้ยงสุกรให้ดีได้นั้น เราก็ควรให้เขามีที่อยู่ที่พักอาศัยที่ดีใช่ไหมละคะ ซึ่งโรงเรือนยอดนิยมที่เรานำมาให้ทุกคนในวันนี้ ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 5 แบบด้วยกัน คือ 

 • โรงเรือนแบบเพิงหมาแหงน
 • โรงเรือนแบบเพิงหมาแหงนกลาย
 • โรงเรือนแบบหน้าจั่ว
 • โรงเรือนแบบจั่วสองชั้น
 • โรงเรือนแบบจั่วสองชั้นกลาย

ถ้าหากว่าคุณกำลังมองหาผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้บริการรับเหมาก่อสร้างอย่างครอบคลุมครบวงจร เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ  ไปจนถึงการก่อ สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้นพร้อมให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา นอกจากนี้เรายังให้บริการด้วยราคาที่เหมาะสม ยุติธรรมกับงานของทุกคนอย่างแน่นอน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัทของเรา โทรหาได้ที่เบอร์นี้เลย 097-0036040 เรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้เช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

twelve − 5 =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า