วิธีซ่อมผนังวอลเปเปอร์ง่ายๆ ตามแบบ ช่างก่อสร้าง

ซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ ตามแบบ ช่างก่อสร้าง

อุ๊ย !! ตรัยล้าวววว วว ว ผนังวอลเปเปอร์สุดสวยที่อยู่ในบ้านของเรานั้นทั้งลอก ทั้งร่อน ดูแล้วรู้สึกขัดหู ขัดตาจริงๆ แต่ถ้าจะเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเลยเนี่ย ก็คงต้องใช้งบเยอะน่าดู กับเศรษฐกิจที่เป็นแบบนี้เราคงจ่ายกันไม่ไหวแน่ๆ โอ้วโหว แต่ใครจะรู้ละคะเนี่ยว่าวันนี้ ช่างก่อสร้าง อย่าง SWNP เรานั้นมี “วิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง มาแชร์ให้เพื่อนๆ ทุกคนได้ดูกันแล้วน๊าา าา า

ซึ่งสาเหตุตัวร้ายที่ทำให้ “ผนังวอลเปเปอร์ หรือ วอลเปเปอร์ติดผนังในบ้านของเราลอกร่อนออกมานั้น ก็เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่ที่พบบ่อยๆ นั้นก็มักจะเกิดจากปัญหาในเรื่องของความชื้นบนผนัง หรือกาวในวอลเปเปอร์หมดอายุ ทำให้สภาพการใช้งานเสื่อมลง ผนังวอลเปเปอร์บางจุดในบ้านของเราจึงมีการลอกร่อนออกมานั่งเองค่ะ  

โดยส่วนใหญ่แล้ว “ผนังวอลเปเปอร์ที่กาวหมดอายุ หรือ ผนังวอลเปเปอร์ที่โดนความชื้นเพียงเล็กน้อย จะค่อยๆ ลอกร่อนออกมาเป็นจุดเล็กๆ เราจึงสามารถค่อยๆ ทำการซ่อมแซมได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยที่ยังไม่ต้องเสียเงินก้อนโตในการรื้อ และติดผนังวอลเปเปอร์ใหม่เลยค่ะ 

ซึ่งวิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ ตามแบบฉบับของช่างก่อสร้าง ที่ว่านี้ จะทำได้ง่ายขนาดไหน แล้วจะต้องใช้อุปกรณ์ หรือเครื่องมืออะไรบ้าง เดี๋ยวตามไปดูพร้อมๆ กันได้เลย 

ช่างก่อสร้าง แนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมีในการซ่อมผนังวอลเปเปอร์

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ผนังวอลเปเปอร์หลุดลอกออกมาแค่เล็กๆ น้อยๆ แล้วอยากที่จะซ่อมแซมด้วยตัวเองก่อนนะคะ สิ่งแรกที่เราจะต้องมีก็คือ “การเตรียมอุปกรณ์ ที่จะใช้ในการซ่อมแซมวอลเปเปอร์ที่ติดอยู่บนผนังบ้านของเราเอาไว้ให้พร้อม 

ซึ่งอุปกรณ์ที่จะต้องใช้ในการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์นั้น ก็จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 6 อย่าง คือ 

ช่างก่อสร้าง แนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมีในการซ่อมผนังวอลเปเปอร์

อย่างที่ 1 : เศษวอลเปเปอร์ 

จะต้องมีลายเดียวกันกับผนังวอลเปเปอร์ของเรา ซึ่งสามารถหาได้เศษวอลเปเปอร์ที่ช่างติดตั้งวอลเปเปอร์ได้ทิ้งไว้ให้เรา หรือถ้าหากวอลเปเปอร์ที่ติดผนังนั้นมาจากของโครงการบ้านที่เราซื้อ เราก็สามารถเข้าไปสอบถามยี่ห้อ และรหัสของวอลเปเปอร์ แล้วนำไปซื้อก็ได้เช่นกัน

อย่างที่ 2 : กรรไกร 

จะต้องมีความคม และสามารถตัดได้ง่าย มีความรื่นไหล เพื่อให้การตัดวอลเปเปอร์ของเรานั้นมีขอบเส้นที่เรียบสวย 

อย่างที่ 3  : มีดคัตเตอร์

จะต้องมีใบมีดคัตเตอร์ที่คม สามารถใช้กรีดวอลเปเปอร์ได้ง่าย เพื่อป้องกันไม่ให้ขอบของวอลเปเปอร์ที่เรากรีดนั้นมีขุยขรุขระ ก็จะช่วยให้เราสามารถซ่อมแซมและติดวอลเปเปอร์ได้อย่างแน่นเนียน และดูสวยงามนั่นเอง 

อย่างที่ 4 : กาวลาเท็กซ์ และที่ทากาว

จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้วอลเปเปอร์ของเรานั้นสามารถติดลงผนังได้อย่างแนบเนียนสวยงาม เราจึงควรเลือกใช้กาวลาเท็กซ์ที่ใช้สำหรับยึดติดวอลเปเปอร์เข้ากับผนังโดยตรง ก็จะทำให้ผนังวอลเปเปอร์ของเราใช้งานได้นานขึ้น 

อย่างที่ 5 : ฟองน้ำ หรือผ้าสะอาด

ที่จะเอาไว้ใช้สำหรับเช็ดคราบกาวส่วนเกิน หรือสิ่งคราบต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังติดวอลเปเปอร์ลงบนผนัง ก็จะช่วยเก็บความเรียบร้อยของผนังวอลเปเปอร์ให้ดูสวยงาม และไม่มีคราบรอยต่างๆ ที่จะทำให้ผนังบ้านสกปรก

อย่างที่ 6 : ลูกกลิ้ง หรือขวดแก้วกลมๆ

ที่จะเอาไว้ใช้กลิ้นลงบนวอลเฟเปอร์ หลังจากติดกาวเสร็จเรียบร้อย เพื่อช่วยให้วอลเปเปอร์ในบริเวณที่เราทำการซ่อมแซมนั้นมีความเรียบเนียน และดูกลมกลืนไปกับวอลเปเปอร์เดิมที่อยู่บนผนัง

วิธีการซ่อมผนังวอลเปเปอร์แบบง่ายๆ ตามแบบฉบับช่างก่อสร้าง

ถ้าหากว่าผนังวอลเปเปอร์ที่หลุดลอกในบ้านของเพื่อนๆ นั้น มีลักษณะเป็นแค่จุดเล็กๆ น้อยๆ นั่นก็แปลว่าเราเนี่ยสามารถที่จะลงมือซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์เบื้องต้นแบบง่ายๆ ได้ด้วยตัวเอง

ซึ่ง “วิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์นั้นก็ไม่ได้มีความยุ่งยากเลยค่ะ เพียงแต่เราจะต้องรู้ก่อนว่าผนังวอลเฟอร์ของเรานั้นมีลักษณะการลอกร่อนเป็นแบบไหน เพื่อที่จะได้ทำการซ่อมแซมได้อย่างเหมาะสมนั่นเองค่ะ 

ลักษณะที่ 1 : ผนังวอลเปเปอร์หลุดลอก 

วิธีซ่อมผนังวอลเปเปอร์ลอก ตามแบบ ช่างก่อสร้าง

สำหรับวอลเปเปอร์ที่มีลักษณะหลุดลอกเล็กๆ น้อยๆ ในบริเวณขอบมุม ให้เรานำที่ทากาวขนาดเล็ก เช่น พู่กัน จุ่มลงไปในกาวลาเท็กซ์ที่เตรียมเอาไว้ แล้วนำมาทาบางๆ ลงบนหลังวอลเปเปอร์ติดผนังของเราให้เรียบร้อย 

จากนั้นให้ค่อยๆ ติดวอลเปเปอร์กลับลงไปบนผนัง และกดรีดให้มีมีความเรียบเนียบ เท่านี้ผนังวอลเปเปอร์ของเราก็กลับมาดูสวยเหมือนเดิมแล้วค่ะ

ลักษณะที่ 2 : ผนังวอลเปเปอร์ร่อนพองเป็นตุ่มๆ

สำหรับวอลเปเปอร์ที่มีลักษณะร่อนพองเป็นตุ่มๆ ขึ้นมาในบริเวณกลางผนังนะคะ ให้เรานำเอามีดคัตเตอร์คมๆ มากรีดลงบนตุ่มพองให้เป็นรอยเส้นตรงเล็กๆ เพื่อไล่ให้อากาศออกมาจากผนัง แต่ในกรณีที่ตุ่มพองมีขนาดใหญ่ให้กรีดเป็นรูปตัว L หรือตัว V แทน

จากนั้นให้นำกาวลาเท็กซ์ที่เตรียมเอาไว้ค่อยๆ ทาลงบนผนัง หรือด้านหลังวอลเปเปอร์ และเช็คดูความเรียบร้อยก่อนว่ามีคราบกาวเยิ้มออกมาหรือไม่ ถ้ามีให้นำเอาฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดออก แล้วค่อยกดวอลเปเปอร์กลับลงไปบนผนังที่เดิมให้มีความเรียบเนียน เท่านี้เราก็ซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ให้กลับมาสวยเหมือนใหม่ได้แล้วค่ะ 

ลักษณะที่ 3 : ผนังวอลเปเปอร์ฉีกขาด หรือหลุดหายเป็นบางส่วน

วิธีซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ฉีกขาด ตามแบบ ช่างก่อสร้าง

สำหรับวอลเปเปอร์ที่มีลักษณะฉีดขาด หรือหลุดหายเป็นบางส่วนนะคะ อย่างแรกที่เราต้องทำเลยก็คือให้ไปหาเศษวอลเปเปอร์ที่มีลายเดียวกันกับของเดิมมาก่อน เพื่อที่เราจะได้สามารถซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ให้ออกดูสวยเนียน และมีความกลมกลืนไปกับผนังผนังเดิมนั้นเอง ซึ่งขั้นตอนในการซ่อมก็ไม่อยากเลยค่ะ 

แค่นำเอาเศษวอลเปเปอร์ที่เตรียมไว้มาตัดให้มีขนาดใหญ่กว่ารอยฉีดขาดบนผนังวอลเปเปอร์ของเราเล็กน้อย แล้วจัดวางลวดลายของวอลเฟเฟอร์ให้ตรงกัน จากนั้นให้นำเอาเทปใสมาติดยึดไว้ก่อน

แล้วค่อยนำเอาคัตเตอร์คมๆ มากรีดวอลเปเปอร์ทั้ง 2 แผ่น ทั้งแผ่นเก่า และแผ่นใหม่ ที่ติดทับกันอยู่ให้ขาดออกจากกัน แล้วทำการลอกออกจากผนัง 

จากนั้นให้เราเช็ดทำความสะอาดพื้นผิวของผนัง และวอลเปเปอร์ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยนำกาวลาเท็กซ์ที่เตรียมเอาไว้มาทาลงบนหลังวอลเปเปอร์แผ่นใหม่ก่อนจะนำไปติดลงบนรอยที่ผนังวอลเปเปอร์ฉีกขาด ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วให้นำเอาลูกกลิ้ง หรือขวดกลมๆ มากลิ้งถูลงบนบริเวณรอยต่อของวอลเปเปอร์ให้มีความเรียบเนียนเสมอกัน 

หลังจากกลิ้นจนผนังดูเรียบเนี่ยแล้ว ให้ทำการตรวจเช็คดูว่ามีคราบกาวติดอยู่บนผนังวอลเปเปอร์หรือไม่ ถ้ามีก็ให้นำเอาฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาเช็ดออกให้สะอาด เท่านี้เราก็ซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ให้กลับมาสวยเหมือนเดิมได้แล้วนะคะ 

สรุป !!

สำหรับ “วิธีการซ่อมแซมผนังวอเปเปอร์ลอกร่อน ตามแบบฉบับบช่างก่อสร้าง ที่เรานำมาแชร์ให้กับทุกคนในวันนี้นะคะ จะแบ่งวิธีการซ่อมออกตามลักษณะการหลุดลอกของผนังวอลเปเปอร์ เพื่อให้เราสามารถแนะนำวิธีการซ่อมแซมแต่ละแบบได้อย่างตรงจุดนั่นเอง ซึ่งวิธีการซ่อมแซมจะแบ่งออกเป็น 3 ลักษณะด้วยกัน คือ 

1.. วิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ที่หลุดลอก 

 • นำที่ทากาวขนาดเล็กมาจุ่มกาวลาเท็กซ์ที่เตรียมไว้
 • แล้วทากาวบางๆ ลงบนหลังกระดาษวอลเปเปอร์ 
 • จากนั้นให้กดวอลเปเปอร์กลับเข้าไปที่เดิมให้มีความเรียบเนียน

2.. วิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ที่ร่อนเป็นตุ่มพอง

 • นำมีดคัตเตอร์มากรีดตุ่มพองที่อยู่บนวอลเปเปอร์ เพื่อไล่อากาศออก
 • นำกาวลาเท็กซ์มาทาลงบนหลังกระดาษวอลเปเปอร์ 
 • ตรวจเช็คว่ามีกาวเยิ้มออกมาใหม่ ถ้ามีให้เช็ดออกด้วยฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ
 • จากนั้นให้กดวอลเปเปอร์กลับเข้าไปที่เดิมให้มีความเรียบเนียน

3.. วิธีการซ่อมแซมผนังวอลเปเปอร์ที่ฉีดขาด / หลุดหาย

 • ให้ไปหาเศษวอลเปเปอร์ลายเดียวกันกับของเดิมมาเตรียมไว้ 
 • ตัดเศษกระดาษวอลเปเปอร์ให้มีขนาดใหญ่กว่ารอยที่ฉีกขาดบนผนัง
 • เอากระดาษวอลเปเปอร์อันใหม่ไปจัดวางบนผนังให้ลายวอลเปเปอร์เรียงต่อกัน
 • ใช้เทปใส่ติดยึดกระดาษวอลเปเปอร์แผ่นใหม่ลงบนผนังที่เราวางไว้ 
 • ใช้คัตเตอร์กรีดกระดาษวอลเปเปอร์ทั้งสองแผ่นที่วางทับกันให้ขาดออก
 • ทำความสะอาดผิวผนังและหลังวอลเปเปอร์ แล้วทางกาวลงบางๆ ลงบนหลังวอลเปเปอร์ 
 • ติดวอลเปเปอร์ลงบนผนังให้ตรงตามรอยที่วางไว้ และทิ้งไว้ 15 นาที
 • จากนั้นให้นำเอาลูกกลิ้งมากลิ้งถูลงบนบริเวรอยต่อของขอบวอลเปเปอร์ให้เรียบเนียนเสมอกัน 
 • แล้วให้ตรวจเช็คความเรียบร้อย หากมีคราบกาวติดอยู่ ก็ใช้ฟองน้ำชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก

ต้องการอ่าน บทความ เพิ่มเติม คลิ๊ก !!

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหา ผู้รับเหมาก่อสร้าง หรือ บริษัทรับเหมาก่อสร้าง ชั้นนำในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ลพบรี สิงห์บุรี ฯลฯ ที่เปิดให้ บริการรับเหมาก่อสร้าง อย่างครอบคลุมครบวงจร 

เริ่มตั้งแต่การให้คำปรึกษา การออกแบบ ไปจนถึงการก่อสร้างคลังสินค้า สร้างโกดังสินค้า สร้างโรงงาน สร้างฟาร์ม สร้างอาคารประกอบ สร้างอาคารพานิชย์ สร้างบ้านโครงการจัดสรร สร้างถนน และงานก่อสร้างอื่นๆ อีกมากมาย 

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ของเรานั้น ก็พร้อมที่จะให้บริการทุกคนได้เป็นอย่างดี ด้วยทีมงานก่อสร้างที่มีความเป็นมืออาชีพ และเชี่ยวชาญในงานก่อสร้างทุกๆ ประเภท ทำให้ผลงานก่อสร้างที่ออกมานั้นมีคุณภาพ ได้มาตรฐานตามหลักสากล และเสร็จตรงตามเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญาได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้เรายังให้บริการรับเหมาก่อสร้างด้วยการคิด และประเมินราคาได้อย่างเหมาะสม ยุติธรรม รวมถึงสามารถควบคุมงประมาณในการก่อสร้างได้ใกล้เคียงกับความต้องการของทุกคน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ติดต่อเรา เพื่อพูดคุยเรื่องงานรับเหมาก่อสร้างกับบริษัท ก็สามารถโทรหาได้ที่เบอร์ 097-0036040 นี้เลยค่ะ ทีมงานของเรายินดีให้คำปรึกษาทุกโครงการ 

คลิ๊ก !! ดูผลงานเพิ่มเติ่มของเราได้ที่นี่

บริษัท สุวรรณพัฒน์ คอนสตรัคชั่น จำกัด ให้บริการรับเหมาก่อสร้างแบบครบวงจร พร้อมเปิดให้บริการด้าน งานให้เช่า ไม่ว่าจะเป็นการเช่านั่งร้าน แบบเหล็ก อุปกรณ์ก่อสร้าง และเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างทุกชนิดในราคาที่เหมาะสม และยุติธรรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

10 + seventeen =

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า